Cách phân biệt bệnh lậu và giang mai ở nam giới

Lượt xem: 395

Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình

Bệnh lậu và giang mai là hai căn bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp nhất hiện nay. Nếu không điều trị sớm và đúng liệu pháp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới gây vô sinh hiếm muộn, thậm chí nặng có thể dẫn đến tử vong. Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin hữu ích giúp nam giới phân biệt bệnh lậu và giang mai để tiến hành điều trị kịp thời.

phòng khám đa khoa quận tân bình 495 cộng hòa

Phòng khám Đa Khoa Tân Bình đạt chuẩn quốc tế

Cách phân biệt bệnh lậu và giang mai ở nam giới

Bệnh lậu và giang mai là hai căn bệnh xã hội nguy hiểm mà người ta thường liên tưởng đến khi nói về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mặc dù cả hai bệnh này có cơ chế lây truyền giống nhau, nhưng thực chất chúng là hai bệnh lý hoàn toàn khác biệt. 

Đường truyền lây bệnh của bệnh lậu và giang mai chủ yếu là qua đường tình dục không an toàn, qua đường máu, vết thương hở, lây truyền từ mẹ sang con và sử dụng chung vật dụng với người mắc bệnh. Nhưng khác nhau ở nguyên nhân gây bệnh, thời gian ủ bệnh và các triệu chứng.

1. Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae gây ra. Vi khuẩn không thể sống được trên da hoặc bên ngoài cơ thể người, nó tập trung chủ yếu trong đường niệu đạo của nam giới để sinh sản và phát triển.

Hình tư vấn bệnh online

 -Bệnh giang mai do vi khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn này có hình dạng lò xo, sống được lâu trong môi trường ẩm ướt và chỉ gây bệnh ở con người.

2. Thời gian ủ bệnh

  • Thời gian ủ bệnh lậu ngắn trung bình từ 3-5 ngày
  • Thời gian ủ bệnh giang mai lâu hơn 10-90 ngày

3. Các triệu chứng phân biệt bệnh lậu và giang mai ở nam giới

Bệnh lậu và giang mai là hai bệnh xã hội khác nhau, có tốc độ lây nhiễm nhanh và nguy hiểm. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh lậu và giang mai giúp nam giới phát hiện và điều trị sớm nhằm chữa bệnh tận gốc và tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới xuất hiện ở giai đoạn cấp tính và mãn tính:

- Giai đoạn cấp tính: Người bệnh thường gặp những dấu hiệu mắc bệnh lậu và triệu chứng lâm sàng như: nóng rát đau và khó khăn khi đi tiểu, tiểu buốt và tiểu dắt. Một số nam giới bị chảy dịch có mủ tại phần lỗ tiểu, sưng đau, và có thể kéo dài trong nhiều ngày. Ngoài ra, bệnh còn có thể đi kèm với triệu chứng như sốt nhẹ và mệt mỏi.

Cách phân biệt giữa bệnh lậu và giang mai ở nam giới

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

- Giai đoạn mãn tính: Nếu không điều trị sớm, bệnh trở nặng chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho nam giới như xuất tinh kèm máu vào ban đêm và đau rát dương vật sau khi quan hệ tình dục.

Khác với bệnh lậu, bệnh giang mai ủ bệnh lâu hơn và diễn biến phức tạp hơn, các triệu chứng giang mai thay đổi theo từng giai đoạn:

- Giai đoạn đầu: Các triệu chứng lâm sàng lúc mới phát bệnh giang mai như: những nốt hình tròn hoặc hình bầu dục được gọi là săng giang mai, có bán kính 1-2cm lõm ở giữa, có viền đều, màu đỏ tươi xuất hiện khu vực bộ phận sinh dục của nam giới. Kèm theo xuất hiện hạch ở vùng bẹn, sưng đau. 

- Giai đoạn tiếp theo: Trạng thái của bệnh giang mai đã tiến triển nghiêm trọng hơn. Xuất hiện các vết ban đỏ có hình dạng giống cánh hoa đào. Những vết ban này thường nhiều ở lòng bàn tay, bàn chân, khu vực ngực và có thể lan rộng khắp cơ thể. Người bệnh gặp các triệu chứng khác như đau đầu, mệt mỏi, đau xương khớp và rụng tóc.

Hình tư vấn bệnh online

- Giai đoạn tiềm ẩn: Ở giai đoạn này, người bệnh không có triệu chứng trong nhiều năm, trong khi vi khuẩn gây bệnh giang mai vẫn tồn tại trong cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến vào giai đoạn cuối gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

- Giai đoạn cuối: Các vi khuẩn gây bệnh giang mai đã xâm nhập nhiều bộ phận của cơ thể như gan, thận, tim, phổi, và hệ thần kinh. Nếu không được điều trị trong thời gian dài, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ mất trí nhớ, ù tai, và bại liệt.

Cách phân biệt giữa bệnh lậu và giang mai ở nam giới

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh lậu và giang mai ở nam giới có chữa được không?

Y học ngày càng phát triển, bệnh lậu và giang mai có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị sớm ở giai đoạn đầu. Vì vậy, nam giới nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín chất lượng để khám khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng đầu tiên. 

Phòng khám Nam Khoa Tân Bình được đánh giá cao hiệu quả điều trị các bệnh xã hội. Đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết, đã từng điều trị nhiều ca bệnh lậu, giang mai khó nguy hiểm.

495 cộng hòa phòng khám đa khoa tân bình

Đội ngũ bác sĩ tại Đa Khoa Tân Bình chuyên môn cao 

Phòng khám nam khoa Tân Bình áp dụng các phương pháp chữa bệnh mới trên thế giới để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất như liệu pháp cân bằng miễn dịch tổng hợp, rút ngắn thời gian chữa bệnh và khả năng phục hồi nhanh đối với người bị giang mai. Đối với người bệnh lậu, áp dụng phương pháp DHA sử dụng kỹ thuật phục hồi gene DHA, không đau, không tác dụng phụ, thời gian điều trị ngắn và vết thương mau lành.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.