Những nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Lượt xem: 459

Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình

Bệnh lý viêm tuyến tiền liệt không làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhưng tình trạng này có thể tái phát nhiều lần. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, gây ra các biến chứng rối loạn chức năng sinh dục, vô sinh, thậm chí có thể gây nhiễm trùng huyết. Vậy đâu là nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là thuật ngữ y khoa được dùng nhằm chỉ tình trạng nhiễm trùng tại vị trí tuyến tiền liệt, có thể do vi khuẩn hoặc không vi khuẩn. Tuyến tiền liệt là một cấu trúc thuộc hệ tiết niệu, chỉ có ở nam giới, tuyến này nằm dưới bàng quang, bọc quanh niệu đạo sau, có trọng lượng khoảng 20gram, tiết dịch trong (#), hỗ trợ phóng tinh ở nam giới.

Đây là căn bệnh thường xảy ra ở nam giới ở độ tuổi trung niên, thường biểu hiện ở dạng cấp tính hoặc mãn tính. Độ tuổi trung niên khoảng trên dưới 50 tuổi hoặc dưới 40 tuổi, là dễ bị viêm tuyến tiền liệt nhất.

Nếu bệnh cứ kéo dài, không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm tuyến tiền liệt có thẻ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho khả năng sinh sản của nam giới.

Những nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt do đâu?

Thực tế viêm tuyến tiền liệt thường sẽ xuất hiện sau tình trạng nhiễm trùng ngược dòng của viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn, các vị trí lân cận trực tràng. Vi khuẩn gây bệnh là:

Vi khuẩn gram đường tiêu hóa

Vi khuẩn sinh dục đường tiết niệu như Ecoli

Vi khuẩn Chlamydia

Vi khuẩn lậu

Vi khuẩn giang mai

Một số nguyên nhân khác gây bệnh viêm tuyến tiền liệt:

Bị chèn ép tuyến tiền liệt: Nam giới ngồi xe đạp nhiều làm tăng áp lực lên tuyến tiền liệt, máu không thể lưu thông được, tạo ra kích thích phía trên cho niệu đạo và tuyến tiền liệt. 

Sung huyết tuyến tiền liệt do chấn thương

Thực hiện quan hệ không điều độ: Nhiều nam giới có sở thích quan hệ tình dục tần suất cao trong thời gian ngắn, điều này dẫn đến tình trạng rối loạn xuất tinh gây xung huyết, giãn nở tuyến tiền liệt quá mức.

Thực hiện quan hệ tình dục không an toàn: Nam giới quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn với bạn tình, có quá nhiều bạn tình sẽ có nguy cơ cao bị viêm tuyến tiền liệt, và rất dễ nhiễm các bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà,...

Những nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Đến Phòng khám Đa Khoa Tân Bình để thực hiện thăm khám

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

1. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn 

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn thường có những biểu hiện, triệu chứng nghiêm trọng. 

Bệnh nhân thường có biểu hiện nóng rát, đau buốt khi đi tiểu, đau bụng, sốt, nôn ói,... Bệnh nhân còn có thể ngửi thấy mùi khó chịu, máu trong nước tiểu và cả (#). 

2. Viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn, các triệu chứng nhiễm trùng diễn ra, tái phát nhiều lần. Triệu chứng không nghiêm trọng như nhiễm trùng cấp tính, phát triển và thường duy trì ở mức độ nhẹ. 

Các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường kéo dài 3 tháng như: Tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đêm, tiểu gấp, đau tinh hoàn, đau dương vật, đau bàng quang, đau khi xuất tinh. 

Hình tư vấn bệnh online

3. Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi khuẩn

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn, thường liên quan đến hội chứng đau vùng chậu mạn tính, đau vùng chậu tái phát,... Thường có các triệu chứng đường tiết niệu nhưng không liên quan đến yếu tố vi khuẩn, thực hiện xét nghiệm không tìm ra vi khuẩn. Bệnh nhân sẽ bị tiểu buốt, tiểu nhiều, có tế bào mủ trong nước tiểu. 

4. Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng

Một dạng viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng, người bệnh thường không nhận ra mình có bệnh cho đến khi tình cờ phát hiện thì thực hiện thăm khám tổng quát. 

Trong trường hợp này, sẽ không cần thiết phải nhận điều trị viêm tuyến tiền liệt, chỉ cần chú ý chăm sóc sức khỏe đến khi có triệu chứng rõ ràng hơn. 

phòng khám đa khoa quận tân bình 495 cộng hòa

Đội ngũ nhân viên y tế tại Phòng khám Đa Khoa Tân Bình

Biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Tình trạng viêm tuyến tiền liệt dù cho cấp tính hay là mạn tính cũng dễ gây ra nhiều biến chứng liên quan trực tiếp đến thể chất, cũng như sức khỏe tinh thần của người bệnh:

Nhiễm trùng máu 

Viêm mào tinh hoàn

Áp xe tuyến tiền liệt

Nhiễm trùng lan đến các vùng gần như xương chậu, xương sống

Rối loạn chức năng tình dục , điển hình như rối loạn cương dương

Những thay đổi trong (#), (#) có thể gây vô sinh

Tạo sự lo lắng, trầm cảm

Dễ tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng 

Nếu bạn bắt gặp những triệu chứng sau hãy đến ngay Phòng khám nam khoa Tân Bình để thực hiện thăm khám và chữa trị kịp thời.

Các y bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt dựa trên những tiền sử bệnh, tình trạng sức khỏe. Và để chính xác hơn thì các y bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tuyến tiền liệt bằng ngón tay có đeo bao tay y tế, thông qua trực tràng.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.