Những bệnh tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới

Lượt xem: 514

Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình

Một vấn đề sức khỏe mà nam giới khá thường gặp là bệnh tuyến tiền liệt. Bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới có triệu chứng âm ỉ kéo dài, khi người bệnh âm thầm chịu đựng sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vậy bệnh tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Tuyến tiền liệt (Tiền liệt tuyến) là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản của nam giới, kích thước nhỏ chỉ bằng quả óc chó, vị trí nằm ở đáy bàng quang. Bên trong tuyến là ống niệu đạo, dẫn nước tiểu và (#) ra khỏi dương vật. Tuyến tiền liệt còn có khả năng sản xuất, bài tiết chất nuôi (#). Sự hoạt động của tuyến tiền liệt được điều khiển bởi các hormone sinh dục. Cơ quan này phát triển mạnh mẽ ở tuổi dậy thì và đạt trọng lượng trung bình là 20gr ở tuổi 30.

Theo khảo sát, có khoảng 25% nam giới trên 55 tuổi có vấn đề về bệnh tuyến tiền liệt, tỷ lệ tiếp tục tăng lên đến 50% khi đến tuổi 70. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng gì, nhưng khi bệnh tiến triển khiến cho kích thước tuyến tiền liệt lớn dần gây chèn ép, bệnh nhân sẽ có cảm giác tiểu yếu, tiểu khó, nếu tuyến tiền liệt quá lớn có thể gây bí tiểu.

Những bệnh tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới

Tuyến tiền liệt là cơ quan thuộc hết thông sinh sản của nam giới

Những bệnh tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới

1. Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý phổ biến ở nam giới, được định nghĩa là tình trạng viêm của tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tuyến tiền liệt, gây ra các triệu chứng như đau hoặc khó chịu ở vùng cổ và hậu môn, tiểu buốt hoặc đau khi tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu không hết, cảm giác không thoải mái ở vùng tiểu phải.

Viêm tuyến tiền liệt thường được điều trị bằng kháng sinh và các phương pháp điều trị khác được quyết định tùy thuộc vào mức độ và tần suất của các triệu chứng.

2. Tăng sinh tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt (hay tăng sinh tuyến tiền liệt phì đại) là một tình trạng bình thường xảy ra ở phần lớn nam giới khi trưởng thành. Đây là quá trình tự nhiên và bình thường của tuyến tiền liệt trưởng thành, nhưng tuyến tiền liệt phì đại có thể gây ra khó khăn trong việc đi tiểu hoặc đau nhức.

Tuyến tiền liệt phì đại có thể gây áp lực lên ống tiểu và dẫn đến những triệu chứng như đau buốt hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới, tiểu buốt hoặc khó khăn trong việc tiểu, bị đứt tiểu giữa chừng hoặc tiểu không hết, cảm giác tiểu thường xuyên và ức chế.

Hình tư vấn bệnh online

Để chẩn đoán tuyến tiền liệt bị tăng sinh, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm và kiểm tra thể chất. Nếu tình trạng của bạn gây khó khăn trong việc đi tiểu hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị bệnh tuyến tiền liệt như dùng thuốc, phẫu thuật hoặc các biện pháp thay đổi lối sống để giảm thiểu các triệu chứng và tăng sức khỏe cho tuyến tiền liệt.

3. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phổ biến ở nam giới. Ung thư này phát triển từ các tế bào trong tuyến tiền liệt, có thể lan sang các bộ phận khác trong cơ thể nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt thường khá không rõ ràng trong giai đoạn đầu, nhưng có thể bao gồm cảm giác đau hoặc khó chịu khi tiểu, tiểu buốt, tiểu ít hoặc có cảm giác tiểu không hết, đau hoặc cứng khớp trong xương, và sự cố tại bàng quang. Những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện trong các bệnh khác liên quan đến tuyến tiền liệt, do đó việc chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt phải được thực hiện bởi các chuyên gia y tế phụ trách.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm phẫu thuật, điều trị bằng hóa chất (hóa trị) hoặc xạ trị. Các phương pháp này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp để đảm bảo hiệu quả điều trị tối ưu. Việc phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm và bắt đầu điều trị kịp thời rất quan trọng để tăng cơ hội chữa khỏi và làm giảm nguy cơ chết do bệnh này.

Những bệnh tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới

Bị các bệnh tuyến tiền liệt - Đến ngay Phòng khám Đa Khoa Tân Bình

Chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới như thế nào? 

Cách bệnh lý ở tuyến tiền liệt được chẩn đoán bằng cách để bác sĩ trực tiếp thăm khám và dựa trên kết quả xét nghiệm. Các y bác sĩ sẽ kiểm tra sự phình to của tuyến tiền liệt bằng ngón tay đeo găng y tế, thăm dò qua trực tràng. 

Thêm vào đó, các kết quả hình ảnh thông qua siêu âm là yếu tố giúp các y bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn. Nếu y bác sĩ nghĩ đến khả năng ung thư thì sẽ yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm máu tìm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt. Thực hiện chụp cắt lớp vi tính vùng bụng chậu, cả sinh thiết tuyến tiền liệt. 

Bệnh tuyến tiền liệt tuy không làm nam giới tử vong ngay tức khắc, nhưng nó lại làm nam giới gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày, để lâu ngày thường dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm hơn. 

phòng khám đa khoa quận tân bình 495 cộng hòa

Phòng khám Đa Khoa Tân Bình

Vì vậy nếu bạn hay người thân là nam giới, có nghi hoặc mình bị các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt thì hãy đến ngay các cơ sở để thăm khám. Phòng khám nam khoa Tân Bình là một cơ sở chuyên thăm khám và điều trị các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.