Hạt ngọc dương vật là gì? Có nguy hiểm không?

Lượt xem: 380

Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình

Nam giới trong độ tuổi 20 - 30 sẽ một hoặc vài lần bắt gặp chuỗi hạt ngọc dương vật. Sự xuất hiện của chuỗi hạt ngọc khiến cho nam giới hoang mang, lo lắng về các vấn đề có thể xảy ra đối với cơ thể của mình. Vậy hạt ngọc dương vật là gì? Có thật sự nguy hiểm đối với sức khỏe nam giới không? 

Hạt ngọc dương vật là gì?

Những nốt tròn nhỏ, có kích thước khoảng 1 - 4mm, có màu vàng hoặc hồng nhạt và phát triển thành hàng gần đầu dương vật được gọi là chuỗi hạt ngọc dương vật. Được xem là một loại u cơ mạch nhưng vẫn chưa xác định được chức năng chính xác. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì chuỗi hạt ngọc có thể là vết tích còn sót lại của gai dương vật/

Nhiều nam giới cho rằng đây là một dạng nhiễm trùng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có nhiều nam giới còn nghĩ đây có thể là ung thư. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp xuất hiện chuỗi hạt ngọc đều lành tính, chuỗi này có xu hướng biến mất theo thời gian.

Có khoảng 14 - 48% nam giới trên thế giới gặp phải tình trạng này, phổ biến nhất ở ở những người da đen và những đối tượng không cắt bao quy đầu. Thời điểm dễ bắt gặp nhất là giai đoạn tuổi dậy thì và dần biến mất theo thời gian.

Đây được xem là một biến thể giải phẫu bình thường, nhưng vẫn chưa có kết luận chính xác đâu là nguyên nhân hình thành lên chuỗi hạt ngọc. Chuỗi hạt ngọc không xuất phát từ vấn đề vệ sinh hạt tình dục, không phải ác tính hay tiền ác tính.

Hạt ngọc dương vật là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh hạt ngọc dương vật đến ngay Phòng khám Đa Khoa Tân Bình

Triệu chứng của hạt ngọc dương vật 

Rãnh và vành của bao quy đầu thường xuất hiện với những nốt mụn tròn nhỏ đi kèm với sự sáng bóng, mọc thành hàng và mọc quanh dương vật. 

Hình dạng của những nốt mụn sẽ có hình sợi hay hình lông, kích thước to nhỏ khác nhau. 

Có hiện tượng sưng đỏ nhưng không gây đau đớn cho nam giới và cũng không xảy ra tình trạng lở loét

 Một số nam giới có biểu hiện xuất tiết bã nhờn, những nốt mụn có thể mọc rải rác hoặc có thể mọc thành từng cụm 

Lưu ý: Nam giới cần biết thêm một số thông tin triệu chứng để phân biệt hạt ngọc dương vật với các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như: Mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, bệnh lậu,... 

➤ Nam giới cần quan sát kỹ những bất thường trên “cậu nhỏ” của mình. Nếu là nốt hạt ngọc dương vật thì sẽ không có mùi hôi, không bị chảy mủ và cũng không gây khó chịu.

Đối với những bệnh lây truyền qua đường tình dục thì những nốt mụn sẽ chứa mủ, có màu hồng, hình dạng khác thường, có thể giống mào gà hoặc súp lơ, gây ngứa ngáy và kèm theo những mùi hôi khó chịu. 

Hạt ngọc dương vật là gì? Có nguy hiểm không?

Phòng khám Đa Khoa Tân Bình

Những yếu tố khiến nam giới tăng khả năng mắc bệnh 

Hiện nay chúng ta vẫn chưa thể tìm được nguyên nhân chính xác gây ra chuỗi hạt ngọc dương vật, nhưng có một số yếu tố được cho là làm tăng khả năng mắc bệnh ở nam giới. 

1. Hẹp và dài bao quy đầu

Trước dây, chuỗi hạt ngọc được cho là yếu tố góp phần tạo nên bựa sinh dục cho những nam giới chưa cắt bao quy đầu, nhưng đến nay vẫn chưa có kết tuận chính xác. Tuy vậy, tình trạng dài, hẹp bao quy đầu chính là nguyên nhân hàng đầu tạo điều kiện cho các vi khuẩn có cơ hội tích tụ ở đầu dương vật, tăng nguy cơ viêm nhiễm ở cơ quan này, làm tăng nguy cơ mắc bệnh hạt ngọc dương vật. 

2. Nam giới chưa vệ sinh đúng cách

Việc vệ sinh vùng kín là vô cùng quan trọng đối với nam giới lẫn nữ giới, đặc biệt đối với nam giới có thói quen quan hệ tình dục không lành mạnh, thì việc vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ là cực kỳ quan trọng. 

Nếu không được vệ sinh đúng cách hoặc vệ sinh không sạch sẽ thì nguy cơ viêm nhiễm sẽ rất cao bởi quanh quy đầu còn đọng lại bựa sinh dục. Đây cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh hạt dương ngọc đối với nam giới. 

Nam giới có thói quen sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín thì nên chọn sản phẩm phù hợp, bởi có nhiều nam giới bị dị ứng với các thành phần bên trong dung dịch vệ sinh. 

Hình tư vấn bệnh online

Hạt ngọc dương vật có nguy hiểm đối với sức khỏe nam giới không? 

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chuỗi hạt ngọc là căn bệnh lành tính và không gây biến chứng hay làm ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới. Về triệu chứng thì có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường nên dễ khiến cho nam giới có tâm lý e ngại với bạn tình, sợ rằng bạn tình sẽ nghĩ họ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Mặc dù không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nam giới nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý cũng như chất lượng đời sống tình dục của nam giới. 

Vì vậy nếu nam giới thấy có bất kỳ hiện tượng lạ nào xảy ra với “cậu nhỏ” của mình thì hãy đến ngay Phòng khám Đa Khoa Tân Bình để khám và chữa bệnh kịp thời.

phòng khám đa khoa tân bình 495 cộng hòa

Phòng khám Đa Khoa Tân Bình

Cách điều trị hạt ngọc dương vật

Trường hợp nam giới bị hẹp, dài bao quy đầu thì cần cân nhắc đến thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu. Nếu nam giới để tình trạng hẹp, dài bao quy đầu quá lâu không thực hiện chữa trị sẽ dễ dẫn đến nhiều bệnh viêm nhiễm khác, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, đời sống tình dục của nam giới. 

Trường hợp những nốt mụn hạt ngọc dương vật này gây ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh thì nên tiến hành một số phương pháp điều trị sau: 

Tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các nốt mụn, nguy cơ để lại mụn của phương pháp này khá cao, nam giới cần cân nhắc. 

Phẫu thuật bằng Laser CO2: Đây là phương pháp phẫu thuật an toàn và đạt hiệu quả cao, Các tia hồng ngoại từ Laser CO2 sẽ giúp phá hủy các nốt mụn, 

Dùng phương pháp áp lạnh bằng đi ni tơ lỏng. 

Chúng tôi đã cung cấp các thông tin để giải đáp những thắc mắc của bạn. Chi tiết xem thêm tại Website phongkhamnamkhoatanbinh.com/

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.