Những dấu hiệu nhận biết mụn rộp sinh dục ở nam giới

Lượt xem: 402

Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình

Một trong những loại bệnh lây truyền phổ biến nhất hiện nay là bệnh mụn rộp herpes. Có đến 22% người trưởng thành nhiễm bệnh sau khi quan hệ tình dục, đại đa số bị lây từ bạn tình và không biết mình đã nhiễm bệnh. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết mụn rộp sinh dục? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục, hay còn gọi là mụn rộp viêm nhiễm, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi vi rút herpes simplex. Có hai loại virus herpes simplex phổ biến gây ra mụn rộp sinh dục là HSV-1 và HSV-2.

Mụn rộp sinh dục thường xảy ra khi có tiếp xúc giữa các vùng da nhạy cảm, như vùng da quanh miệng, môi, âm đạo hoặc quanh hậu môn với người nhiễm virus.

Bệnh thường tái đi tái lại trong suốt cuộc đời khi nam giới đã mắc bệnh, đặc biệt là khi sức đề kháng của nam giới giảm khi nam giới lo lắng, mất ngủ, ăn uống không đủ chất,... bệnh sẽ quay lại mạnh mẽ hơn.

Những dấu hiệu nhận biết mụn rộp sinh dục ở nam giới

Mụn rộp sinh dục ở nam giới

Nguyên nhân khiến nam giới bị mụn rộp sinh dục

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho nam giới mắc mụn rộp sinh dục. Cụ thể, các nguyên nhân làm nam giới bị mụn rộp sinh dục bao gồm:

 ➤ Quan hệ tình dục: Mụn rộp sinh dục thường lây qua đường tình dục, đặc biệt khi có tiếp xúc da với da, bao gồm quan hệ tình dục không bảo vệ (không sử dụng bao cao su) và quan hệ miệng - quy đầu, miệng - vùng hậu môn.

 ➤ Tiếp xúc trực tiếp với nốt mụn: Vi rút herpes simplex có thể lây từ người nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp với các nốt mụn hoặc vùng da đang phát ban.

 ➤ Chia sẻ đồ vật cá nhân: Sử dụng chung các đồ vật cá nhân như ấm nước, khăn tắm hoặc đồ nhiễm vi rút herpes simplex cũng có thể làm nam giới bị mụn rộp sinh dục.

 ➤ Hệ miễn dịch yếu: Hệ miễn dịch yếu có thể làm tăng nguy cơ mắc mụn rộp sinh dục. Ví dụ, người mắc bệnh HIV/AIDS hoặc đang điều trị những căn bệnh khác có thể có hệ miễn dịch suy yếu, dễ bị nhiễm vi rút herpes simplex và phát triển mụn rộp sinh dục.

 ➤ Các yếu tố khác: Các yếu tố như căng thẳng, kiệt sức, suy nhược cơ thể hoặc tình trạng sức khỏe kém cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc mụn rộp sinh dục.

Để tránh mụn rộp sinh dục, nên duy trì quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bảo vệ bằng bao cao su và tránh tiếp xúc với người có triệu chứng mụn rộp sinh dục.

Có lưu ý rằng mụn rộp sinh dục không lây lan qua việc ôm, tắm chung hồ bơi, tiếp xúc bệ ngồi trong nhà vệ sinh, nên bạn không cần lo lắng quá nhiều.

Những dấu hiệu nhận biết mụn rộp sinh dục ở nam giới

Khi có dấu hiệu mụn rộp sinh dục hãy đến ngay Phòng khám Đa Khoa Tân Bình để thực hiện thăm khám

Dấu hiệu nhận biết mụn rộp sinh dục ở nam giới 

Phần lớn nam giới không biết mình mắc bệnh, bởi mụn rộp sinh dục bước đầu không có bất kỳ dấu hiệu gì. Mụn rộp sinh dục thường có thời gian ủ bệnh khá lâu mới có dấu hiệu, có vài trường hợp thời gian ủ lên đến vài năm. 

- Nam giới mắc HSV-1: Bị các vết loét lạnh trên môi hoặc mặt

- Nam giới mắc HSV-2: Bị mụn rộp ở bộ phận sinh dục 

Triệu chứng của mụn rộp sinh dục bao gồm xuất hiện nốt mụn, tức ngứa, chảy mủ, đau hoặc chảy dịch ở vùng bị nhiễm. Những cơn đau và xuất hiện mụn thường tái phát trong quá trình bệnh. Tuy không có phương pháp chữa trị hoàn toàn cho mụn rộp sinh dục, nhưng các biện pháp điều trị bao gồm dùng thuốc kháng virus để giảm triệu chứng và giảm nguy cơ lây truyền cho người khác. 

Hình tư vấn bệnh online

 ➤ Xuất hiện nốt mụn: Các nốt mụn thường xuất hiện ở vùng bị nhiễm, như dương vật, quy đầu, hậu môn hoặc vùng xung quanh hậu môn. Các nốt mụn có thể là nổi mụn nhỏ hoặc mụn nước.

 ➤ Tức ngứa: Vùng bị nhiễm thường có cảm giác ngứa, gây khó chịu và làm bạn cảm thấy muốn gãi.

 ➤ Đau: Mụn rộp sinh dục có thể gây đau và khó chịu, đặc biệt khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh hoặc xúc giác.

 ➤ Chảy dịch: Có thể xuất hiện dịch nhờn, nước trong vùng bị nhiễm hoặc có thể chảy dịch màu trắng hoặc trong suốt.

 ➤ Sưng tấy: Vùng bị nhiễm có thể sưng tấy và đỏ hoặc kháng nhiễm đỏ.

 ➤ Triệu chứng khác: Có thể xuất hiện các triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi và đau cơ.

495 cộng hòa phòng khám đa khoa quận tân bình

Phòng khám Đa Khoa Tân Bình

Mụn rộp sinh dục nguy hiểm như thế nào? 

Virus Herpes có xu hướng ngủ đông trong hệ thần kinh nam giới nên rất khó trị dứt điểm. Nếu nam giới lây bệnh cho bạn tình hoặc vợ sẽ rất nguy hiểm cho đối phương, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Bởi nếu virus Herpes bùng phát trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, thai nhi có thể bị nhiễm trùng hoặc chết trong bụng mẹ.

Vì vậy nếu nam giới có các dấu hiệu trên hoặc nghi ngờ mình mắc mụn rộp sinh dục, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tại Phòng khám nam khoa Tân Bình để được kiểm tra và điều trị. 

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.