Cách chữa trị bệnh viêm âm đạo ở nữ giới hiệu quả nhanh

Lượt xem: 403

Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình

Viêm âm đạo là một tình trạng viêm nhiễm ở vị trí âm đạo của phụ nữ. Đây là một vấn đề sức khỏe phụ nữ phổ biến và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí dẫn đến các bệnh nguy hiểm hơn. Biểu hiện của bệnh thường là triệu chứng ngứa, đau, viêm nhiễm và tiết dịch âm đạo bất thường. Có nhiều loại viêm âm đạo khác nhau và việc xác định nguyên nhân cụ thể của tình trạng này là quan trọng để có được cách chữa trị bệnh viêm âm đạo phù hợp. 

Dấu hiệu bệnh viêm âm đạo

Dấu hiệu bệnh viêm âm đạo

Dấu hiệu bệnh viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo có thể dễ dàng nhận biết qua những biểu hiện sau đây: 

➤ Kích ứng, ngứa, sưng đỏ và to vùng âm đạo

➤ Dịch âm đạo có màu khác lạ, mùi nặng hoặc lượng dịch tiết thay đổi: DỊch tiết âm đạo bình thường có màu trắng trong và không có mùi. Tuy nhiên, khi bị viêm âm đạo, màu dịch âm đạo sẽ chuyển sang xanh, vàng, nâu, xám hoặc trắng đục và có mùi hôi, lượng dịch tiết cũng tăng lên đáng kể.  

➤ Cảm giác đau khi giao hợp: Quan hệ tình dục có thể trở nên đau đớn khi bạn mắc viêm âm đạo. Điều này là do việc cơ âm đạo bị viêm và kích thích, gây ra cảm giác đau.

➤ Rát, buốt mỗi lần tiểu: Viêm âm đạo có thể gây ra cảm giác rát hoặc buốt mỗi khi bạn đi tiểu. Điều này là do sự viêm nhiễm ảnh hưởng đến niêm mạc âm đạo.

➤ Chảy máu âm đạo nhẹ: Khi bị viêm âm đạo, bạn có thể thấy một lượng nhỏ máu âm đạo không đúng chu kỳ. Điều này có thể xảy ra sau quan hệ tình dục hoặc trong thời gian thường không phải kỳ kinh.

Hình tư vấn bệnh online

Nếu bạn trải qua bất kỳ dấu hiệu nào trong danh sách trên, đặc biệt là khi bạn có lịch sử quan hệ tình dục không an toàn hoặc từng bị nhiễm trùng âm đạo trước đây, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh hoặc đau vùng chậu.

Phương pháp chẩn đoán viêm âm đạo

Để chẩn đoán viêm âm đạo, bác sĩ thường thực hiện một cuộc khám vùng âm đạo và thu thập mẫu tiết âm đạo để kiểm tra dưới kính hiển vi. Điều này giúp xác định nguyên nhân của viêm nhiễm để đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Phương pháp chẩn đoán viêm âm đạo

Phương pháp chẩn đoán và viêm âm đạo

Cụ thể: 

- Bước 1:  Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn, bao gồm các trường hợp nhiễm trùng âm đạo hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà bạn có thể đã từng mắc phải. Thông tin này giúp bác sĩ đưa ra những suy luận sơ bộ về nguyên nhân của viêm âm đạo.

- Bước 2: Bác sĩ sử dụng cụ y tế để xem xét bên trong âm đạo và vùng kín của bạn. Quá trình này giúp bác sĩ kiểm tra xem có dấu hiệu viêm nhiễm và xem xét tiết dịch có biểu hiện bất thường hay không. Để đảm bảo tính chính xác của quá trình này, tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm vệ sinh nào, quan hệ tình dục, hoặc thực hiện douching trước khi đi khám.

- Bước 3: Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ có thể thu thập một mẫu dịch tiết âm đạo hoặc mẫu từ cổ tử cung để tiến hành các xét nghiệm. Kết quả của xét nghiệm này giúp xác định loại viêm âm đạo bạn đang mắc phải, bao gồm cả viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc các loại nhiễm trùng khác.

 -Bước 4: Bác sĩ có thể kiểm tra độ pH của âm đạo bằng que thử độ pH hoặc giấy đo độ pH được đặt trong khu vực cổ tử cung hoặc thành âm đạo. Độ pH tăng cao có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn hoặc trichomonas. Tuy nhiên, cần tiến hành các xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Hình tư vấn bệnh online

Cách chữa trị bệnh viêm âm đạo ở nữ giới

Phương pháp điều trị cho viêm nhiễm âm đạo phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể của bệnh. Dưới đây là các phương pháp điều trị cho từng trường hợp:

1. Viêm âm đạo do vi khuẩn: Đối với viêm âm đạo này, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc viên dùng đường uống, gel hoặc kem bôi.

2. Nhiễm trùng nấm men: Bệnh này thường được điều trị bằng các thuốc bôi hoặc kem chống nấm không kê đơn, bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng nấm.

3. Nhiễm trùng trichomonas: Phương pháp điều trị cho trichomonas thường là metronidazole hoặc tinidazole.

4. Viêm teo âm đạo: Trong trường hợp này, sử dụng estrogen có sẵn dưới dạng kem, viên hoặc vòng đặt âm đạo có thể giúp cải thiện tình trạng.

5. Viêm âm đạo không do nhiễm trùng: Để điều trị viêm âm đạo không do nhiễm trùng, bạn cần xác định nguyên nhân gây kích ứng cụ thể và tránh tiếp xúc với tác nhân này. Đây có thể là dung dịch vệ sinh, bột giặt, nước xả vải, băng vệ sinh,....Bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình xác định và loại bỏ tác nhân gây kích ứng.

Cách chữa trị bệnh viêm âm đạo ở nữ giới

Phương pháp điều trị viêm âm đạo

Nhớ rằng việc chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nên được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả và tránh tình trạng tái phát.

Để biết thêm chi tiết, đặt lịch hẹn khám và nhận điều trị cho các vấn đề về viêm âm đạo tại Phòng Khám Nam Khoa Tân Bình, bạn có thể liên hệ Hotline: 0767.985.212

Chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp thông tin chi tiết về dịch vụ khám và điều trị tại phòng khám

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.